Chuyển đến nội dung chính

2 cách làm cơm cháy từ cơm nguội bằng chảo và kho quẹt tại nhà

Cách làm cơm cháy cực kỳ đơn giản dễ dàng, bạn có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện đến khi cơm chín bạn bật lại nút nấu khoảng 2 – 3 lần là có cơm cháy.

Tuy nhiên, bạn làm bằng cách này cơm cháy bị mềm dai, không được giòn thơm như cách làm cơm cháy bằng chảo và bạn có thể tận dụng phần cơm nguội còn dư lại sau bữa ăn để tránh lãng phí.

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội tại nhà

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội ngon giòn rụm không thể bỏ lỡ

Vì vậy, khi dư nhiều cơm nguội bạn nên cất vào tủ lạnh nhé, ở nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn công thức và cách làm cơm cháy đơn giản tại nhà, giòn rụm, thơm ngon.

Cách làm cơm cháy từ cơm nguội giòn ngon

Cơm cháy được nhiều người yêu thích và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để làm thành các món ăn vặt hấp dẫn, đang được giới trẻ ưa chuộng như: làm cơm cháy chà bông, cơm cháy mỡ hành.... miếng cơm cháy giòn tan được chan nước sốt lên trên, mặn mặn, cay cay, cực kỳ cuốn hút.

Nguyên liệu làm cơm cháy:

Cơm nguội: 1 chén

Dầu ăn: 3 muỗng

Hành lá: 5 nhánh

Hành tím: thái nhỏ

Muối, Bột ngọt

Nước lọc

Cách làm

Bước 1: làm mỡ hành

Hành lá rửa sạch cắt nhỏ cho vào chén, cho một chút muối, chút bột ngọt vào trộn đều

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng với lửa vừa, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, đổ dầu vào hỗn hợp hành lá rồi trộn đều lên. Hành xanh mướt vị hơi mặn mặn là đạt

Nếu bạn muốn ăn cơm cháy mỡ hành, hoặc ăn không thì bạn trộn cơm nguội với nước mắm, một ít hạt nêm cho đậm đà.

Bước 2: Cho cơm nguội vào chảo chống dính, dùng muỗng nhúng vào nước rồi dàn đều cơm lên mặt chảo để không bị dính. Tráng cho thật mỏng để cơm cháy giòn ngon.

Bước 3: Bật bếp với lửa nhỏ, ngọn lửa sẽ không ôm hết chảo nên cứ khoảng 2 phút bạn thay đổi vị trí để lửa đều hết lên bề mặt cơm cháy. Đến khi cơm bắt đầu bong ra khỏi chảo, bạn nạo hết phần cơm còn mềm ở phía trên, cơm sẽ rất giòn.

Sau khi cơm cháy vàng đều thì bạn dùng thìa lách nhẹ rồi tắt bếp để nguội, cho cơm cháy ra đĩa, cắt miếng vuông cho đẹp mắt rồi rưới mỡ hành lên trên. Vậy là món cơm cháy siêu ngon của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Trên đây là cách làm cơm cháy từ cơm nguội rất đơn giản, nhanh chóng, không làm mất nhiều thời gian của bạn.

Ngoài ra, nếu không có chảo sâu lòng, bạn có thể cho cơm vào túi nilon rồi cán dẹp ra, sau đó cho vào chiên ngập dầu hoặc chiên cơm cháy bằng nồi chiên không dầu cũng rất ngon.

Thưởng thức:

Combo của món này bao gồm: cơm cháy giòn rụm chấm nước sốt mặn mặn, ngọt ngọt, ăn kèm với rau luộc, đậu bắp… có vị thanh mát, tất cả hương vị hòa quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn, muốn ăn mãi không thôi.

Cách bảo quản cơm cháy

Nếu không sử dụng hết, để bảo quản cơm cháy giòn lâu, bạn cho vào hộp đậy kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi ăn bạn chỉ cần lấy ra là có thể ăn được ngay.

Cách làm cơm cháy kho quẹt

Món kho quẹt tuy đơn giản, bình dị, nhưng hương vị lại rất ngon, rất khác biệt. Nước sốt sền sệt màu cánh gián, mằn mặn, ngòn ngọt, béo béo... Nghe qua là cũng đã thèm rồi.

Nguyên liệu:

tôm khô: 150gr

Thịt ba chỉ: 100gr

Nước mắm nhĩ : 8 muỗng canh

Đường cát: 4 muỗng canh

Bột ngọt: 1 muỗng cafe

Hành lá cắt khúc

Đầu hành lá đập dập thái nhuyễn

Hành tím băm

Tiêu xanh

Dầu ăn

Ớt chỉ thiên: đập dập

Nước lọc: 2 muỗng canh

Cách chế biến món kho quẹt

Bước 1:

Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm với nước rồi ngâm trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho mềm.

Thịt heo mua về rửa sạch để ráo rồi cắt hạt lựu.

Bước 2:

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp đun nóng chảo nóng rồi cho thịt vào đảo đều tay đến khi thịt thành tóp mỡ thì tắt bếp, vớt ra chén để riêng.

Bước 3:

Sau khi vớt tóp mỡ ra thì cho hành tím cùng hành lá vào phi thơm.

Sau đó, cho tôm khô vào xào khoảng 2 – 3 phút, đến khi dậy mùi thơm là được. Đây là bí quyết giúp khử sạch mùi tanh tôm, giúp thành phẩm lên màu sắc đẹp, thơm hơn.

Bước 4:

Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp có liều lượng như sau: 8 muỗng canh nước mắm + 4 muỗng canh đường + 1 muỗng cafe bột ngọt + 2 muỗng canh nước vào 1 cái bát to khuấy đều cho tan, rồi đổ vào chảo tôm cùng tóp mỡ.

Bạn cần đảo đều tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Sau đó, bạn cho thêm ớt và hạt tiêu xanh rồi để lửa nhỏ liu riu, tiếp tục đun đến khi hỗn hợp trên sánh lại là được.

Thưởng thức:

Món kho quẹt cho vào nồi đất nấu sẽ giữ nóng được lâu và thơm ngon hơn. Món ăn này bạn có thể dùng để chấm các loại rau củ luộc, ăn cùng với cơm nóng hoặc cơm cháy là ngon nhất.

Với công thức nấu đơn giản, chỉ cần 20 phút là bạn đã thêm vào thực đơn món ngon mỗi ngày giàu dưỡng chất cho gia đình thân yêu rồi. Chúc các bạn thành công!

Đây là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, còn gọi là món nước mắm kho quẹt. Trước đây, do điều kiện còn thiếu thốn nên người dân dùng nước mắm kho keo lại để ăn dần. Hiện nay, món ăn dân dã này đã trở nên phổ biển và được biến tấu thành một món ăn vặt ngon độc đáo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tôm khô Quy Nhơn giá bao nhiêu 1kg? làm món gì ngon?

  Tôm khô là loại hải sản cao cấp giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ăn ngon và có hương vị đặc biệt hấp dẫn   Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định Điện thoại: 0905088159 Website: https://dichvuxunau.vn/tom-kho/   Tôm khô còn gọi là tôm nõn khô được làm từ tôm tươi tự nhiên, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời nên có vị ngọt thanh, đậm đà rất thơm. 5kg tôm tươi sau khi được phơi khô thu được 1kg tôm khô thành phẩm, giá trị dinh dưỡng của tôm vẫn giữ gần như nguyên vẹn. Trong 100g tôm khô có: 347 kcal, 75,6g đạm, 235mg canxi, 4,6mg sắt, vitamin B1, B2, PP và 3,8g chất béo chưa bảo hòa. Đặc sản nổi tiếng ở miền Trung Giá tôm khô hiện nay Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tôm khô, nhiều kích cỡ và chất lượng khác nhau. Giá bán được chia ra các loại dưới đây: Tôm khô loại 1: 840.000 vnd/kg Tôm khô loại 2: 790.000 vnd/kg Tôm khô loại 3: 700.000 vnd/kg Tôm khô loại nhỏ: 650.000 vnd/kg  Bảng giá tôm khô trên có thể thay đổ

Cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà

Điểm tạo nên sự khác biệt so với cách làm bánh những nơi khác chính là làm phần vỏ lá gai , một loại cây được trồng nhiều ở Bình Định và có tác dụng rất tốt đến sức khỏe. Theo kinh nghiệm lâu năm của người thợ làm bánh, chuẩn bị lá gai được xem là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất và cũng là quyết định đến sự thơm ngon của món bánh này. Tất cả quy trình được chia ra ba phần: đó là phần vỏ bánh, nhân bánh, và gói bánh. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn chi tiết công thức và hướng dẫn cách làm món bánh lá gai của Bình Định ngon, chuẩn vị dưới đây nhé! Khi cắn một miếng bạn mới cảm nhận được hết nét tinh túy của nó Nguyên liệu làm bánh - 400gr bột nếp - 200gr đậu xanh - 200gr dừa nạo - 350gr đường cát (150gr pha vào nếp, còn lại 200gr pha vào đậu) - 200gr lá gai (loại không già, không non) - Lá chuối - Gừng tươi, muối, dầu ăn Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh Bước 1: Phần vỏ bánh Vỏ bánh được làm nguyên liệu chính là lá gai hình trái tim. Lá gai tươi bỏ cuống, xé làm

#8 quán bánh hỏi cháo lòng heo quay ngon nhất ở Quy Nhơn

Khi thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn này. Lòng heo giòn mềm rất thơm, nước chấm đậm đà không quá ngọt, dĩa rau sống xanh mướt, kèm tô cháo lòng nóng hổi làm ấm lòng thực khách Bánh hỏi lòng heo Quy Nhơn ngon nức tiếng Nếu bạn đang tìm kiếm các món ăn đặc sản Bình Định để thưởng thức, thì bạn không thể bỏ qua món Bánh hỏi lòng heo ngon nức tiếng ở đây. Món ăn này có ở nhiều nơi, hương vị mỗi nơi đều có sự khác nhau, đặc biệt là bánh hỏi Bình Định  khi kết hợp với vị beo béo của lòng heo ăn hoài không ngán. Người Bình Định thường ăn bánh hỏi cùng món lòng heo, có thêm một tô cháo và chén nước chấm có vị thơm ngon đậm đà mà những nơi khác không có được. Dichvuxunau.vn sẽ tổng hợp cho bạn top 8 địa điểm bán bánh hỏi cháo lòng ở Quy Nhơn ngon, được nhiều du khách đánh giá tốt. Xem chi tiết tại:  https://dichvuxunau.vn/banh-hoi-long-heo/ Bài viết liên quan: https://dichvuxunauvn.blogspot.com/2022/11/8-quan-banh-hoi-chao-