Tôm
khô là loại hải sản cao cấp giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chế biến
được nhiều món ăn ngon và có hương vị đặc biệt hấp dẫn
Tôm khô còn gọi là tôm nõn khô được làm từ tôm tươi tự nhiên, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời nên có vị ngọt thanh, đậm đà rất thơm.
5kg tôm tươi sau khi được phơi khô thu được 1kg tôm khô thành phẩm, giá trị dinh dưỡng của tôm vẫn giữ gần như nguyên vẹn.
Trong 100g tôm khô có: 347 kcal, 75,6g đạm, 235mg canxi, 4,6mg sắt, vitamin B1, B2, PP và 3,8g chất béo chưa bảo hòa.
Giá tôm khô hiện nay
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tôm khô, nhiều kích cỡ và
chất lượng khác nhau. Giá bán được chia ra các loại dưới đây:
Tôm khô loại 1: 840.000 vnd/kg
Tôm khô loại 2: 790.000 vnd/kg
Tôm khô loại 3: 700.000 vnd/kg
Tôm khô loại nhỏ: 650.000 vnd/kg
Tôm khô mua ở đâu
Nếu khách hàng muốn mua tôm khô ngon và sản phẩm đã có thương hiệu "Uy tín", hãy đến trực tiếp của hàng của chúng tôi, sản phẩm được làm từ tôm đất tươi, nguyên liệu của món chả ram tôm đất ngon nổi tiếng.
Thông tin liên hệ:
Điện thoại: 0905 088 159
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Cách chọn tôm ngon chất lượng
Để chọn mua tôm khô ngon không hóa chất, bạn nên chọn loại có màu sắc đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là tôm được phơi sống.
Loại có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc có thể được tẩm bằng phẩm màu. Không nên chọn tôm quá to vì tôm đất khô chỉ lớn hơn đầu đũa.
Tôm loại ngon có hình dáng đều đặn, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi dùng tay bóp vào mình con tôm sẽ không bị gãy vụn hay mềm đi.
Và cuối cùng, ngâm thử vào nước, tôm không sử dụng phẩm màu sẽ nở to ra nhưng nước vẫn trong, còn ngược lại thì khi ngâm nước sẽ bị đục màu.
Các món ngon từ tôm khô
Tôm khô dùng để nấu canh hoặc rim với thịt rất ngon, thời gian chế biến nhanh phù hợp các gia đình bận rộn. Dichvuxunau xin chia sẻ các món ăn được chế biến từ tôm khô ngon chuẩn vị.
- Kho quẹt tôm khô ăn với cơm cháy.
- Món tôm khô rim, nấu canh rau hoặc bầu, bí... cũng có thể dùng ngâm với củ kiệu, làm gỏi, xào, rang, đều rất ngon.
Nấu canh bầu với tôm
Món canh tôm nấu với bầu rất đơn giản, dễ làm, người nội trợ có thể chọn bầu hoặc bí đao, không kết hợp bầu bí với nhau vì dễ làm mất vị món canh.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Tôm nõn khô: 50 gram.
Một quả bầu hoặc bí xanh vừa ăn.
Gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu.
Hành lá
Hướng dẫn cách nấu
Bước 1:
Bỏ tôm vào ngâm nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút. Thấy tôm mềm, vớt ra bỏ vào cối giã sơ.
Bước 2:
Bầu bí gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Hành lá rửa sạch cắt khúc.
Bước 3:
Bắ nồi lên bếp, phi thơm hành cùng với ½ thìa dầu ăn, khi hành thơm cho tôm đã giã vào đảo đều tay.
Lúc này không nên cho nước mắm vào vì sẽ làm tôm có mùi ngái ngái không thơm.
Khi tôm săn đổ nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho bầu hoặc bí vào nồi cho đến khi bầu bí chuyển màu trong thì tắt bếp cho hành lá và ít tiêu. Bầu bí vừa chín tới sẽ rất ngon, ngọt nước.
Canh tôm nấu với bầu bí vừa ngon vừa mát, dùng với cơm nóng hay nguội đều ngon.
Tôm rim thịt ba chỉ ngon ai cũng thèm
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 250gr
Tôm khô: 50gr
Gia vị:
Đường
Nước mắm
Nước lọc
Hành khô: 2 củ
Hành lá cắt khúc
Tiêu
Dầu ăn
Chi tiết cách làm:
Bước 1:
Bạn cho tôm khô vào nước ngâm khoảng 10 - 15 phút để tôm mềm, sau đó rửa sạch để ráo nước.
Bước 2:
Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn ướp với hành khô đập dập, một ít nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và một chút đường ướp trong khoảng 15 phút.
Ướp thịt là một bước rất quan trọng không thể bỏ qua, bạn không nên ướp thịt với muối vì sẽ làm miếng thịt bị khô, không ngon.
Bước 3:
Đun nóng dầu ăn với một ít đường làm màu caramel, khi thấy đường chuyển màu nâu, cho hành đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Nhanh tay đổ thịt vào xào cho thịt săn lại, cho phần tôm đã rửa sạch vào đảo đều đến khi tôm chín.
Bạn nêm gia vị nước mắm, hạt nêm, đường và một ít nước, để lửa lớn cho đến lúc nồi thịt sôi bùng, thì bạn vặn nhỏ lửa rim để thịt mềm và thấm gia vị.
Trong quá trình nấu nếu thấy cạn nước, bạn chêm thêm một chút nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đợi thịt mềm thì tắt bếp.
Lưu ý: Để làm món ăn ngon đậm vị, bạn phải rim nhỏ lửa để thịt không bị cháy và thấm gia vị.
Bước 4:
Bày món ăn ra đĩa, tưới nước sốt lên trên, rắc thêm hành, ớt, hạt tiêu rồi mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Source: https://dichvuxunau.vn/tom-kho/
Xem thêm:
Nhận xét
Đăng nhận xét