Nem Bình Định nổi tiếng với tên gọi nem chợ huyện, thịt dẻo dai rất thơm được gói bằng lá chuối, nem có vị đậm đà chua chua ngọt ngọt, không giống với những loại nem khác
Giới thiệu Nem chua Bình Định - Nem chợ huyện
Nem chua Bình Định là món ăn ngon nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt Nam, có nguồn gốc từ làng nem Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định. Đây là món ăn thường gặp trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây.
Do được làm ở Chợ Huyện – Tuy Phước nên món nem chua Bình Định còn có tên gọi nem chợ huyện, và món ăn đặc sản ngon trứ danh ở vùng quê này đã đi vào ca dao: “Ai về Vĩnh Thạnh quê em / Ăn nem chợ Huyện, đêm xem hát tuồng”
Tương truyền rằng ông Trần Võ tục danh là ông Bảy Ù vì đam mê sưa tầm các món ăn, ông chu du khắp nơi và cuối cùng chọn món nem đem về gia chế hương vị cho phù hợp với người địa phương rồi chỉ dạy lại cho con cháu
Từ mấy đời nay, vị ngon lạ mà ông đem về cứ truyền hết từ đời này sang đời khác và món nem Bình Định ngày càng phát triển mạnh.
Nem chợ huyện có vị ngon rất độc đáo và khác biệt: Không mềm như nem Thủ Đức, không có cái vị chua của nem Huế, không nhiều bì như nem Thanh Hóa, không ngọt như nem Lai Vung.
Nem chợ huyện Bình Định khi cắn nhẹ một miếng miếng để thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt của nó, mang đủ hương vị chua, ngọt, mặn, chát khiến người thưởng thức đã ăn là muốn ăn thêm.
Mua nem chợ huyện ở đâu ngon
Nếu bạn chưa biết mua nem chợ huyện ở Quy Nhơn chỗ nào uy tín, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm hãy tham khảo bài viết: Về Bình Định, mê mẩn với đặc sản xứ Nẫu
Và đừng quên thưởng thức món ăn ẩm thực nổi tiếng này khi du lịch ở Quy Nhơn, Bình Định nhé!
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Điện thoại: 0905 088 159
Đặc biệt: Chúng tôi cung cấp nem chua Bình Định ở Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh thành khác giá sỉ với số lượng lớn
Cách làm nem chua Bình Định
Nem chua Bình Định ngon là nhờ vào cách chế biến công phu, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là thịt heo. Thịt, phải là thịt heo cỏ 6-8 tháng tuổi, cân nặng chừng 60kg trở lại.
Heo có thịt săn nhiều nạc, màu đỏ sẫm, thịt nạc phải săn, tươi, được cắt theo chiều ngang thớ thịt chừng 3cm, thái nhỏ, để ráo nước rồi mới cho vào cối quết
Để nem Bình Định được ngon, dai, giòn, người làm phải quết liên tục, không có thời gian nghỉ tay lâu, chỉ dừng lại khi thịt đã “chín”
Mỗi cối thịt chỉ nặng chừng vài ký. Trong lúc quết, họ còn cho thêm gia vị đường và muối theo một tỷ lệ nhất định.
Khi thịt đã chín, nhuyễn người ta cho tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ như hạt lựu, sau đó vo lại thành viên gói bằng lá ổi, bao lớp ngoài bằng lá chuối.
Nhiều chuyên gia giải thích nem Bình Định lá ổi vốn có vị chát, khi thịt lên men kết hợp vị chát đó sẽ tạo ra thứ hương vị mê hoặc lòng người
Nem chả Bình Định không sử dụng phụ gia tạo độ dai nhưng vẫn có được độ dai giòn, vị ngon đậm đà xứ Nẫu.
Cách ăn nem chợ huyện Bình Định
Nem chợ huyện nướng dưới than hồng tỏa ra hương vị thơm ngào ngạt, người nướng trở đều tay để nem chín vàng đều
Nem nướng Bình Định ăn kèm với rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm xì dầu, vài múi tỏi, trái ớt, bánh tráng và không thể thiếu chai rượu bầu đá bên cạnh
Nem chợ huyện Bình Định để được bao lâu
Nem chợ huyện sau khi gói khoảng thời gian 2-3 ngày là nem chín, cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được 1 tháng.
Nếu không có tủ lạnh, bạn để nem chua ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản được từ 7 - 10 ngày.
Vì không sử dụng chất bảo quản và làm theo phương pháp thủ công, nên sử dụng nem trong thời điểm này là ngon nhất
Source https://dichvuxunau.vn/nem-chua/
Xem thêm:
https://dichvuxunauvn.wixsite.com/home/post/cach-lam-nem-chua-binh-dinh-khong-can-bot-lam-nem
Nhận xét
Đăng nhận xét