Chuyển đến nội dung chính

Cách làm bánh ít lá gai Bình Định tại nhà

Điểm tạo nên sự khác biệt so với cách làm bánh những nơi khác chính là làm phần vỏ lá gai, một loại cây được trồng nhiều ở Bình Định và có tác dụng rất tốt đến sức khỏe.

Theo kinh nghiệm lâu năm của người thợ làm bánh, chuẩn bị lá gai được xem là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất và cũng là quyết định đến sự thơm ngon của món bánh này.

Tất cả quy trình được chia ra ba phần: đó là phần vỏ bánh, nhân bánh, và gói bánh. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn chi tiết công thức và hướng dẫn cách làm món bánh lá gai của Bình Định ngon, chuẩn vị dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh

- 400gr bột nếp

- 200gr đậu xanh

- 200gr dừa nạo

- 350gr đường cát (150gr pha vào nếp, còn lại 200gr pha vào đậu)

- 200gr lá gai (loại không già, không non)

- Lá chuối

- Gừng tươi, muối, dầu ăn

Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh

Bước 1: Phần vỏ bánh

Vỏ bánh được làm nguyên liệu chính là lá gai hình trái tim. Lá gai tươi bỏ cuống, xé làm hai, tước bỏ gân lá, rửa sạch để ráo nước, đem luộc khoản 30 phút cho chín nhừ rồi vớt ra. Cho lá gai vào cối xay với chút nước và gừng tươi.

Xay cho lá gai thật nhuyễn hoặc giã nhuyễn như bột thì bánh ăn sẽ mịn màng thơm ngon. Sau đó lọc lấy bột nhão có màu xanh đen rất đậm.

Nếp dùng làm bánh phải chọn nếp mới bánh mới thơm, nếp đem vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo.

Tiếp theo, đem phần lá gai vừa xay trộn với bột nếp, đường và nước (lấy nước đã lọc của lá gai ở trên), nhào bột bánh khoản 15 – 20 phút cho thật dẻo, nhào càng kỹ càng ngon. Chia thành từng cục bột nhỏ.

Bước 2: Phần nhân bánh

Bánh có nhân dừa và đậu xanh. Dừa chọn trái vừa già tới đem bào ra thành sợi. Chọn đậu xanh làm nhân phải là đậu ngon loại 1, đậu còn mới có hương thơm đặc trưng, kích thước và màu sắc đồng đều.

Đậu xanh nấu chín rồi đem xay thật nhuyễn với đường, sau đó cho thêm dừa sợi vào và sên với lửa nhỏ (công đoạn này giúp bánh để được lâu hơn), bạn phải đảo đều tay liên tục để bột không bị cháy. Sên đến khi bột khô lại, dẻo, sờ không dính tay là được, bắt xuống để nguội

Bạn ngắt một ít bột nếp cho vào lòng bàn tay, sau đó nhấn dẹt phần bột, lấy nhân cho vào giữa rồi túm kín lại. Qua công đoạn gói lá chuối.

Bước 3: Cách gói và hấp bánh

Sau khi hoàn thành 2 công đoạn trên, người thợ bắt đầu gói bánh. Đây là công đoạn đơn giản nhất, nhưng để bánh có hình dáng như mong muốn, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để học bí quyết đấy.

Lá chuối được cắt từng miếng khoản 20cm vuông, trụng qua nước sôi, hoặc phơi nắng cho mềm rồi mới đem gói bánh. Cho một chút dầu ăn lên mặt lá để lá không dính vào phần nhân đã hấp chín, cũng như nhìn bánh bóng bẩy hơn.

Khoanh tròn lá chuối hình phễu, bỏ nhân vào và gói kín phần đáy lại là đã hoàn thành một món bánh tuyệt vời hấp dẫn. Những chiếc bánh ít sau khi được gói hình kim tự tháp nhìn rất đẹp mắt.

Dùng xửng để hấp bánh, cho bánh vào hấp khoảng 30 phút thì bánh chín.

Source: https://dichvuxunau.vn/cach-lam-banh-it-la-gai/

Xem thêm:

https://www.pearltrees.com/dichvuxunauvn#item682619409

https://www.deviantart.com/dichvuxunauvnn/journal/Cach-lam-banh-it-la-gai-Binh-Dinh-tai-nha-934918533

https://dichvuxunauvn.wixsite.com/home/post/cach-lam-banh-it-la-gai-binh-dinh-tai-nha



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tôm khô Quy Nhơn giá bao nhiêu 1kg? làm món gì ngon?

  Tôm khô là loại hải sản cao cấp giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ăn ngon và có hương vị đặc biệt hấp dẫn   Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định Điện thoại: 0905088159 Website: https://dichvuxunau.vn/tom-kho/   Tôm khô còn gọi là tôm nõn khô được làm từ tôm tươi tự nhiên, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời nên có vị ngọt thanh, đậm đà rất thơm. 5kg tôm tươi sau khi được phơi khô thu được 1kg tôm khô thành phẩm, giá trị dinh dưỡng của tôm vẫn giữ gần như nguyên vẹn. Trong 100g tôm khô có: 347 kcal, 75,6g đạm, 235mg canxi, 4,6mg sắt, vitamin B1, B2, PP và 3,8g chất béo chưa bảo hòa. Đặc sản nổi tiếng ở miền Trung Giá tôm khô hiện nay Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tôm khô, nhiều kích cỡ và chất lượng khác nhau. Giá bán được chia ra các loại dưới đây: Tôm khô loại 1: 840.000 vnd/kg Tôm khô loại 2: 790.000 vnd/kg Tôm khô loại 3: 700.000 vnd/kg Tôm khô loại nhỏ: 650.000 vnd/kg  Bảng giá tôm khô ...

Gỏi cá mai Quy Nhơn: khám phá món ăn độc đáo ngon lạ miệng

  Nhắc đến Quy Nhơn, không ai là không biết đến món gỏi cá trứ danh, được ví như sushi phiên bản Việt Nam. Món ăn dân dã này tuy đơn giản nhưng lại mang hương vị độc đáo, làm say lòng biết bao thực khách. Để du khách hiểu rõ hơn về món ăn tuyệt phẩm này, dichvuxunau.vn sẽ tổng hợp thông tin về loại cá, cách làm và các quán  gỏi cá Quy Nhơn  ngon. Gỏi cá Quy Nhơn – món ngon khó cưỡng Gỏi cá được làm từ nhiều loại cá khác nhau, nhưng phổ biến nhất là cá mai, đây là một loài cá biển dạng cá trích trong phân họ Dorosomatinae của họ Clupeidae (Danh pháp khoa học: Escualosa thoracata). Cá mai xuất hiện nhiều ở vùng biển các tỉnh miền Trung như: Quy Nhơn, Phú Yên, Phan Thiết, Nha Trang… Cá mai có hình dạng tương tự cá cơm, nhưng có vảy và mỏng hơn, kích thước nhỏ, thân hình dài trắng sọc khoảng 8–10 cm. Thịt cá mai có vị ngọt, giòn, không tanh nên rất thích hợp làm món gỏi cá. Xem chi tiết gỏi cá mai Quy Nhơn tại:  https://dichvuxunau.vn/goi-ca-mai-quy-n...